หลายคนคิดว่าผ้าไหมดูแลยาก ไม่กล้าซักเอง ต้องส่งให้ร้านซักรีดจัดการเท่านั้น .. คุณขา!...ผ้าไหมก็แพงอยู่แล้วยังจะต้องเสียเงินจ้างเค้าซักรีดอีกเหรอ? จริงๆแล้วขอแค่เข้าใจในธรรมชาติของผ้าไหมนิดหน่อยและใช้ผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่อ่อนโยนกับไหม ชุดผ้าไหมของคุณๆก็จะคงความสวยงามไปอีกนานค่ะ...
ลองหยดเบบี้ ออยล์ 2- 3 หยดลงในน้ำสุดท้ายของการซักแช่ไว้สักครู่สิคะ ผ้าไหมจะเรียบลื่น คงความเงางามและช่วยให้รีดง่ายด้วยล่ะค่ะ
ก่อนรีดผ้าไหมให้พรมน้ำพอหมาดแล้วม้วนผ้าไว้ก่อน เพื่อให้ความชื้นแทรกซึมเข้าเนื้อผ้าซึ่งจะช่วยทำให้รีดง่ายขึ้น ถ้าเป็นผ้าไหมชนิดบางให้ใช้ไฟปานกลางถึงร้อนหรือในตำแหน่ง Silk ของเตารีดนั่นแหล่ะค่ะ ส่วนผ้าไหมที่หนาปานกลางให้ใช้ความร้อนระดับร้อนมากหรือไฟแรง โดยจัดการรีดที่ด้านในของเสื้อผ้าไหมก่อน ส่วนการรีดด้านนอกต้องใช้ผ้าฝ้ายสีขาวปิดทับบนผ้าไหมและรีดบนผ้าฝ้ายแทน เพื่อป้องกันแผ่นความร้อนของเตารีดสัมผัสกับเนื้อผ้าไหมโดยตรงซึ่งอาจเกิดเป็นรอยด่างเงาที่เนื้อผ้าได้
  • แยกผ้าไหมออกมาซักต่างหาก ไม่ควรซักปนเปกับเสื้อผ้าชุดอื่นๆ หรือถ้ามีผ้าไหมหลายสีก็ไม่ควรซัก
รวมกัน แยกซักเป็นสีๆไปจะดีที่สุดค่ะ
  • นำผ้าไหมลงชุบน้ำที่ผสมผลิตภัณฑ์ซักผ้าเอสเซ้นซ์กลิ่นที่คุณชอบ
  • กดผ้าลงในน้ำ และทำการขยี้เบาๆ ให้สิ่งสกปรกอย่างเช่น คราบเหงื่อไคล ขี้ฝุ่น หลุดร่วงออกมากับน้ำ ด้วยความที่ผ้าไหมไม่ค่อยดูดซับสิ่งสกปรกเหมือนผ้าฝ้าย คุณอาจจะแค่ส่ายไปส่ายมาก็ได้ (ส่ายมือซักผ้านะคะไม่ใช่สะโพก) ถึงจะมีคราบสกปรกก็ขอให้คุณขยี้แต่เบามือ (ห้ามใช้แปรงขัดถูผ้าไหมเด็ดขาด เพราะจะทำให้เส้นใยแตกลุ่ยได้ ไม่คุ้มเสียนะคะ)
  • นำผ้าไหมขึ้นจากน้ำ บีบเบาๆ แล้วนำผ้าลงล้างในน้ำสะอาดจนหมดฟอง
  • ตากในที่ร่ม ที่มีลมพัดผ่าน กรณีเป็นชุดเสื้อผ้าก็ควรตากโดยใช้ไม้แขวนเสื้อ แล้วจัดผ้าให้คงรูปแบบของชุด ส่วนผ้าไหมที่เป็นผืนๆ อย่างผ้าพันคอก็แค่พาดให้เรียบๆ ไว้กับราวตากตามปกติ และก็...อย่านำผ้าไหมไปตากกลางแดดจัดๆนะคะ เพราะรังสียูวีจะทำให้สีของผ้าไหมซีดจางหรือ
    อาจหม่นลงได้ค่ะ
ใช้น้ำยารีดผ้าเรียบเอสเซ้นซ์เป็นตัวช่วยที่จะทำให้รีดผ้าไหมได้เรียบขึ้น แถมยังช่วยให้ผ้าไหมของคุณคงสีสันสวยงามเพราะมี UV protection และที่สำคัญกลิ่นก็หอม สดชื่น สร้างความรื่นรมย์ขณะสวมใส่ได้อีกด้วย เป็นอย่างไรคะ...ผ้าไหมไม่ได้ดูแลรักษายากเท่าไหร่เลยใช่มั้ย ขอแค่พิถีพิถัน
และใส่ใจในขั้นตอนซัก ตาก รีด นิดหน่อยเท่านั้น ผ้าไหมที่เราอุตส่าห์ทุ่มทุนซื้อมาใส่ในโอกาสพิเศษๆ ก็จะมีความสวยงามคงทนและมีอายุการใช้สวมใส่ได้ไปอีกนานเชียว