เนื้อผ้าชีฟอง    เป็นผ้าชนิดหนึ่งที่สะท้อนความเป็นผู้หญิงออกมาให้เห็นชัดเจนมากนะคะ
ดีไซเนอร์ส่วนใหญ่ก็ไม่นิยมนำผ้าชีฟองไปตัดเย็บเป็นเสื้อผ้าผู้ชายด้วยสิ จริงมั้ยคะ? เพราะชีฟองเค้าเป็นผ้าโปร่งแสง น้ำหนักเบา ดูยังไงก็เหมาะกับการตัดเป็นเสื้อผ้าสตรีที่เน้นความสวยงามตามแฟชั่นจนถึงความหรูหราอย่างชุดราตรี ได้ดีกว่านำไปตัดเย็บเพื่อความสมบุกสมบั่นตามสไตล์ผู้ชายนั่นเอง

ผ้าชีฟองผลิตจากเส้นใยต่างๆได้อีกหลายชนิดนะคะเช่น ใยไหม ใยสังเคราะห์อย่างพวกโพลีเอสเตอร์ แต่หลักๆแล้วผ้าชีฟองก็คือผ้าทอ...ที่มีเส้นใยแบบมีความคงทนปานกลาง ยิ่งเป็นชีฟองเกรดบางก็จะยิ่งเกาะเกี่ยวกับวัตถุอื่นง่ายขึ้น คุณสมบัติเด่นๆของเนื้อผ้าชีฟองที่คุณสาวๆชอบก็คือเค้ายับยาก เนื้อผ้าคืนตัวง่าย (ใส่แล้วเสียรูปทรงยาก) ผิวสัมผัสของเนื้อผ้าให้ความรู้สึกนุ่มนวล สบายผิว ซึ่งก็เหมาะที่จะใช้สวมใส่ในภูมิอากาศที่ร้อนชื้นแบบบ้านเราเป็นที่สุด

เมื่อถูกใจกับผ้าชีฟองที่ซื้อหากันมาแล้ว จะนำเค้ามาทำความสะอาดซักล้างตามมีตามเกิดแบบผ้าชนิดอื่นก็คงไม่ใช่นะคะ ประการสำคัญของการดูแลผ้าชีฟองมีไม่มาก...
รีดด้วยรัก

ผ้าชีฟองส่วนมากไม่จำเป็นต้องรีดหรอกค่ะ อย่างที่บอกว่าเค้ายับยาก หากจำเป็นจะต้องรีดจริงๆก็ควรรีดด้วยความร้อนต่ำสุด หรือใช้ผ้าขาวบางทับชีฟองก่อนจะรีดก็ได้

ไม่ว่าผ้าชีฟองนั้นจะเป็นเกรดหนาหรือเกรดบางอย่างไรจะย้อมสีพื้นหรือพิมพ์ลายทั้งพับเป็นแค่ผ้าพันคอหรือชุดราตรีที่อู้ฟู่หรูหรา ขอแค่ใส่ใจดูแลเค้าให้ดี
รู้จักถนอมรักษาเนื้อผ้าด้วยผลิตภัณฑ์ซักผ้าที่เหมาะสมอย่าง Essence เครื่องสำอางถนอมแพรพรรณ
ผ้าชีฟองก็จะยังคงความนุ่ม ดูเหมือนใหม่ และมีความคงทนต่อเนื่องให้เจ้าของได้สวมใส่ไปได้อีกนานค่ะ
ซักด้วยรัก
  • แยกผ้าชีฟองออกจากเสื้อผ้าชิ้นอื่นๆ และต้องซักด้วยมือเท่านั้น..ลองนึกภาพผ้าบางๆ ถูกอัดลงถังเครื่องซักผ้าสิคะ...ว่าเค้าจะถูกปั่นไปมา ถูกเบียดทึ้งทับทบกันไปมาอย่างไรบ้าง...กว่าจะปั่นเสร็จเนื้อผ้าที่แสนบางก็คงเปื่อยลงๆ น่าสงสารจัง...ฉะนั้นจำไว้ค่ะว่าอายุการใช้งานเค้าจะถูกบั่นทอนลงไปตามแรงปั่นเสมอ!
  • เลือกใช้น้ำยาซักผ้า...ที่เหมาะในการซักผ้าชีฟอง ซึ่งก็ไม่ควรแช่ผ้าชีฟองทิ้งไว้แต่อย่างใด ส่วนแปรงก็ไม่ต้องใช้เลยนะคะ แค่ขยี้ให้เบามือที่สุดก็พอ จากนั้นล้างน้ำให้สะอาด
  • คืนความอ่อนโยนให้ใยผ้าด้วยการใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม Essence กลิ่นที่คุณชอบ เพื่อเพิ่มสัมผัสที่นุ่มนวลทุกครั้งเวลาสวมใส่
ตากด้วยรัก
  • กรณีเป็นผ้าพันคอ หรือเสื้อกระโปรงตัวเล็กไม่หนามาก ก็เพียงวางราบบนผ้าขนหนูผืนใหญ่ แล้วค่อยๆจัดให้เป็นรูปทรงของผ้าชิ้นนั้นๆ วางผ้าขนหนูอีกผืนทับแล้วม้วนเพื่อรีดน้ำออก ด้วยความที่ผ้าชีฟองซึมซับน้ำได้ค่อนข้างปานกลางเมื่อทำแบบนี้น้ำจะอออกจากผ้าเร็วขึ้น จากนั้นจึงค่อยใช้เตารีดปรับไฟให้อุ่นๆ
มากดผ้าอีกที (ผ้าขนหนูที่ใช้ก็มีกลิ่นหอม ของ Essence ติดไปด้วยแล้วล่ะ)
  • หากเป็นเสื้อ กระโปรงหรือชุดกระโปรงก็ตามแต่ ขอแค่ใช้วิธีบีบน้ำออกเบาๆ (ห้ามบิดนะคะ) และกลับด้านในผ้าออกมาตาก โดยตากในที่ร่มมีลมโกรก เพื่อคงสีสันของเนื้อผ้าให้คงเดิมไม่ซีดจางไปกับแสงแดด
  • ถ้าเป็นชุดราตรีหรือชุดยาวที่มีน้ำหนักมาก ระวังการเผลอบิดน้ำออกจากชุดนะคะ แค่ยกขึ้นตากในแนวราบ แล้วบีบไล่น้ำเอาจะดีกว่า เพื่อชุดจะได้ไม่เสียรูปทรง